Ban đã biết 5 điều thú vị về Malaysia này chưa?

Malaysia là một quốc gia cũng nằm trong vùng Đông Nam Á cùng với vị trí địa lý cực kỳ gần Việt Nam. Tuy nhiên, thiên đường bị lãng quên này có phong phú điều hẳn sinh viên còn chưa biết. Cùng khám phá xem ngoài việc được biết tới như là hàng đầu 11 điểm tới du học tốt nhất thế giới 2017 (do UNESCO bình chọn), “châu Á thu nhỏ” còn có các điều thú vị ấn tượng nào khác nữa nhé!

Ẩm thực

Món kuih đầy màu sắc

Trên hành trình khám phá nền ẩm thực đa dạng và độc đáo của “châu Á thu nhỏ”, hẳn người học sẽ có các phút giây “cầm lòng không đặng” trước các món ngon miệng, đẹp mắt của nước này.

Nền ẩm thực của Malaysia chịu ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc, Ấn Độ cộng cùng với cộng đồng người “Thiên đường nhiệt đới châu Á” bản xứhết thảy kết hợp 1 cách độc đáo và đặc sắc.

Đặc trưng của ẩm thực Malayisa là các bữa chính sẽ gồm có cơm, mỳ và bánh mỳ, đôi khi còn có cả thịt gia cầm và cá.

Nền khí hậu nhiệt đới khiến cho Malaysia hoàn toàn có thể trông và thực sự đã trở nên trứ danh với những loại trái cây như sầu riêng, mít, boòng boong, măng cụt thanh long, bưởi.

“châu Á thu nhỏ” cũng rất nổi tiếng cùng với các loại bánh như kuih (gần giống như bánh da lợn của Việt Nam nhưng mà sắc nhiều hơn) và puff (giống như bánh gối) là các loại bánh có kích thước nhỏ, miếng vừa ăn. bên cạnh đó còn có những loại bánh được chiên ngập dầu, dùng kèm với cà ri và gà hoặc khoai tây.

“châu Á thu nhỏ” có tiếng tăm với “air bandungs” – 1 loại soda làm từ sữa đặc và siro hoa hồng, “ayam goreng” – gà rán kiểu Malayisa, “nái ulam” – cơm trộn thảo mộc, “tempoyak” – sầu riêng trộn với muối để lên men, “rendang” – thịt nướng hoặc sấy cùng với sữa dừa, gừng, á nghệ, sả, tỏi, hành ớt…, “me rebus” – mỳ trứng với cà ri được làm từ đất nước tôm, hành, sả, gừng…

Điểm lên đến du lịch

Công viên quốc gia Taman Neraga
Công viên nước Taman Neraga

Dù là tự nhiên hay nhân tạo, “Thiên đường nhiệt đới châu Á” đều có những điểm lên tới mà SV sẽ không hề muốn bỏ lỡ. các địa danh như Taman Neraga – công viên quốc gia rộng lớn với rừng mưa nhiệt đới đã có tuổi thọ hơn 130 triệu năm, các cây cầu treo, cuộc sống hoang dã – nơi người học thỏa sức khám phá lịch sử tự nhiên Malaysia. Đó còn là Sarawak Chamber được biết lên đến như là hang động có diện tích lớn nhất toàn cầu tọa lạc trong công viên quốc gia Ginung Mulu. Nếu người học thích thú trước vẻ đẹp của các công trình nhân tạo thì tòa tháp đôi Petronas, con đập Bakun, đền Thean Hou hay sân gôn 27 lỗ  A’famosa Resort, sân đua ngựa và thị trấn cao bồi là những nơi các bạn không nên bỏ lỡ.

Những người Malaysia nổi tiếng

Nữ diễn viên Michelle Yeoh

tại đâu nào cũng vậy, những cái tên làm rạng danh đất nước là điều không thể không kể tới.

Jimmy Choo là một trong các thương hiệu lớn nhất trong nhóm ngành công nghiệp thời trang tại “châu Á thu nhỏ” lấy tên người chủ sáng lập ra nó. ngoài ra1 số tên tuổi nổi bật khác tại “Thiên đường nhiệt đới châu Á” có khả năng nói đến như nữ diễn viên Michelle Yeoh, cầu thủ quần vợt Nicol David, ca sĩ Siti Nurhaliza, phi hành gia Dr. Sheikh Musaphar Shukor và đạo diễn người Úc gốc “châu Á thu nhỏ” James Wan.

Thêm vào đó là họa sĩ vẽ tranh hoạt hình Lat, nhà hoạt động nhân quyền Iển Fernander, vận động viên xe đạp Ng Joo Pong, người mẫu quốc tế Ling Tan, “nữ hoàng nhạc Jazz” Sheila Majid.

Nếu người học là người yêu thích là thường xuyên theo dõi youtube thì các youtuber người Malaysia trứ danh như Cartoon Hooligans, Astro Genpak và Joana Soh hẳn là các cái tên quen thuộc với sinh viên.

Phụ nữ Malay kiêng cữ gì khi mang thai?

Bà bầu tại Malaysia không được giết hại bất cứ sinh vật nào dù là 1 con kiến!
Bà bầu ở Malay không được giết hại bất cứ sinh vật nào dù là 1 con kiến!

9 tháng mang thai là thời kỳ “nhạy cảm” cùng với phụ nữ và đòi hỏi các chăm sóc đặc biệt. các bạn sẽ không khó để bắt gặp những kiêng cữ khó tin của phụ nữ trên khắp thế giới. Điều này cũng không xa lạ với người Việt, đặc biệt là tại những khu vực nông thôn hay khu vực cao. Thế còn tại “Thiên đường nhiệt đới châu Á”, người ta có những kiêng cữ gì đặc biệt cho người phụ nữ trong thời gian mang thai không?

Bà bầu  “châu Á thu nhỏ” phải tuân theo một số quy định khá kỳ lạ và phải thường ý thức được sứ mệnh thiêng liêng của mình. cả quá trình quá trình mang thai, người phụ nữ Mã Lai truyền thống không được giết hại bất cứ sinh vật nào dù là một con kiến bởi vì điều đó hoàn toàn có khả năng mang lên tới bất hạnh cho đứa trẻ, họ cũng kiêng nhìn thấy giết chóc và phải tránh xa lửa.

bên cạnh đó, trong thời gian thai sản, sản phụ phải tuân thủ thực đơn dinh dưỡng nghiêm ngặt. Theo đó, sản phụ chỉ được ăn nóng, tránh ăn nguội và các thực phẩm tính hàn.

Đa dạng và phong phú sinh học

Malaysia có 20% số loài động vật trên thế giới
Malaysia sở hữu khoảng 20% số loài động vật trên thế giới

“châu Á thu nhỏ” ký kết Công ước đa dạng sinh vật học Rio vào ngày 12 tháng 6 năm 1993, và trở thành một bên của công ước vào ngày 24 tháng 6 năm 1994. Sau đó, Malaysia đưa ra 1 kế hoạch chiến lược và hành động nhiều sinh vật nước, được công ước đánh giá vào ngày 16 tháng 4 năm 1998. “Thiên đường nhiệt đới châu Á” là một đất nước nhiều sinh vật siêu cấp với 1 lượng lớn những loài và có mức độ loài đặc hữu cao. Theo ước tính, Malaysia có 20% số loài động vật trên toàn cầu. Mức độ loài đặc hữu cao được phát hiện  những khu rừng nhiều  vùng núi Borneo, những loài  đây bị cô lập cùng với những loài khác  những khu rừng đất thấp.

Đây đã đủ là những điều thú vị khiến cho việc du học Malaysia của bạn trở nên đáng mong đợi hơn chưa?